HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ KHÂU THÊU THỔ CẨM TRƯỜNG PTDTBT TH XÃ THÀO CHƯ PHÌN

HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ KHÂU THÊU THỔ CẨM TRƯỜNG PTDTBT TH XÃ THÀO CHƯ PHÌN

1. Trường PTDTBT TH xã Thào Chư Phìn thuộc xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Là một trong những xã mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông . Nghề khâu thêu thổ cẩm cũng chính là một nét đặc sắc trong văn hoá dân tộc Mông mà nhà trường muốn giáo dục các thế hệ học sinh hiểu biết và giữ gìn, phát huy nét đẹp đó. Câu lạc bộ “ Khâu thêu thổ cẩm” được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2020. Với sự tham gia của 110 học sinh khối 4, khối 5.

Buổi đầu tiên của nhóm học sinh lớp 5B

Ở nhà các em đã được làm quen với việc khâu thêu này từ các bà, các mẹ, các chị nên việc các em đến trường được tham gia không có nhiều sự bỡ ngỡ. Những chị lớn hơn sẽ bảo ban, chia sẻ cho các em, các bạn chưa biết. Ở Câu lạc bộ này, các em được chia sẻ được kết nối và được trải nghiệm chính vì thế mà hoạt động này càng trở nên ý nghĩa hơn.

Một số em đang tập làm quen với thêu hoạ tiết cơ bản

Sau mỗi giờ học căng thẳng, học sinh đến tham gia với tinh thần hồ hởi, phấn khởi. Ngoài việc hướng dẫn, dìu dắt các em biết đến nghề truyền thống của dân tộc mình thì câu lạc bộ còn lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho các em. Để các em biết tự lập trong cuộc sống. rnf luyện tính kiên trì, bền bỉ, khéo léo, óc thẩm mĩ. Biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người. Học sinh biết khâu vá quần áo khi rách, tuột chỉ hoặc đứt cúc,…

Câu lạc bộ hoạt động vào chiều thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Với sự tham gia của các học sinh khối 4 và 5. Các em chia sẻ cảm nhận của mình về ngôi trường rằng “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui''

Trong năm học 2020-2021, câu lạc bộ khâu thêu thổ cẩm của trường PTDTBT TH xã Thào Chư Phìn đã đi vào hoạt động được hơn 1 tháng. Qua mỗi buổi hoạt động là những bài học ý nghĩa giúp các em trưởng thành hơn. Sản phẩm học sinh làm ra được trang trí ngay tại lớp , phòng ở, tặng thầy cô. Đây  giá trị truyền thống, nét đẹp văn hoá của dân Mông. Quan trọng nhất các em được trải nghiệm, được phát triển năng lực, phẩm chất cũng là mục tiêu giáo dục trọng tâm nhất mà câu lạc bộ muốn hướng tới.